Sinh Viên Mới Tốt Nghiệp – Đối Tượng Có Giá Trị Cao Trên Thị Trường Lao Động Ngày Nay

Thế hệ vừa tốt nghiệp bậc đại học năm nay sẽ bước vào thị trường việc làm năng động nhất từ trước đến nay với nhiều ngành công nghiệp đa dạng khác nhau. Theo một nghiên cứu mới cho thấy tình trạng thiếu nhân lực đang diễn ra ngày một rõ rệt hơn, do tính cạnh tranh cao, cũng như nguồn cung không đủ đáp ứng kịp thời cho hầu hết chỉ tiêu từ phía các nhà tuyển dụng đề ra.

Các doanh nghiệp có từ 100 đến 1.000 nhân viên vẫn đang có nhu cầu tuyển dụng với nhiều vị trí việc làm mới trong những năm gần đây. Với dữ liệu được thống kê bởi các cơ quan có thẩm quyền liên quan đã cho thấy các doanh nghiệp có từ 500 nhân viên trở lên đã tạo ra hơn 70% công việc mới mỗi năm. Tuy nhiên, vấn đề nguồn nhân lực vẫn chưa được giải quyết một cách triệt để tại nhiều địa phương trên cả nước.

Mặt khác, nhiều đối tượng lao động trẻ vẫn chưa có được định hướng nghề nghiệp rõ ràng và không biết được rằng những kỹ năng nào sẽ giúp họ gặt hái được thành công trong quá trình tìm việc làm ngày nay. Ngoài ra, mỗi ứng viên cũng phải biết rõ về cách mô tả kinh nghiệm cá nhân trong hồ sơ lý lịch để nhanh chóng tìm được việc làm cho bản thân ở lĩnh vực mình yêu thích. Tuy nhiên, nhiều nhà tuyển dụng ngày nay đánh giá cao ra ngoài kiến thức đại học ở ứng viên, cụ thể là họ đang mở rộng tìm kiếm các ứng viên sở hữu kỹ năng mền, chẳng hạn như lãnh đạo, giao tiếp, cộng tác và tổ chức. Do đó, từng ứng viên cũng cần phải thay đổi cách tiếp cận của bản thân đối với các kỹ năng mềm để có được một quá trình xin việc thật thành công.

Bên cạnh đó, các ứng viên hiện nay cũng chưa có đủ kiến ​​thức về các loại ngành công nghiệp đa dạng hiện nay, bởi vì họ không hiểu rõ về mức độ quan trọng của mối tương quan giữa lực lượng lao động và cơ hội nghề nghiệp. Nhiều ngành công nghiệp lâu năm ở nước ta như chăm sóc sức khỏe, bảo hiểm và sản xuất kinh doanh đang triển khai tích cực các kế hoạch quảng bá hình ảnh cũng như giới thiệu thông tin chi tiết về tất cả các vị trí việc làm còn trống đến người lao động, nhằm giúp họ có cái nhìn bao quát hơn để lựa chọn được một ngành nghề lâu dài và ổn định.

Trong thời gian vừa qua, một dấu hiệu đáng khích lệ đó là các tổ chức doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ – đang bắt đầu thấy được giá trị của việc thuê sinh viên mối tốt nghiệp để bổ nhiệm vài các vị trí quan trọng trong hệ thống, không kể đến mức độ chuyên môn hoặc kinh nghiệm làm việc. Lý do tại sao lại như thế? Vì họ cho rằng những người mới tốt nghiệp – đặc biệt là những người có nền tảng nghệ thuật tự do thường có khả năng thích ứng cao, sẵn sàng chứng minh giá trị của bản thân và có kỹ năng cá nhân tốt để tạo ra các tác động có hiệu quả tức thời cho sự phát triển toàn diện của một doanh nghiệp. Như Chủ tịch James Bullard – St. Louis Fed đã từng chia sẻ rằng: “Nếu bạn đặt đối tượng người lao động vừa mới tốt nghiệp vào đúng vị trí công việc thích hợp, bạn sẽ nhận được năng suất cao hơn mong đợi từ họ.”