Điều Gì Đã Thay Đổi Trong Quá Trình Tìm Kiếm Việc Làm Của Người Lao Động Trong Giai Đoạn Hiện Nay

Nếu bạn dự định tìm kiếm một công việc trong năm nay sau khi đã dừng việc xây dựng sự nghiệp trong một khoảng thời gian nhất định, thì bạn nên có sự chuẩn bị một cách kỹ lưỡng trước khi bắt đầu một cuộc hành trình mới của bản thân mình. Thị trường việc làm ngày nay rất khác so với trong quá khứ về yêu cầu công việc, quy mô quản lý, v.v.

Đây là những điều đã thay đổi vượt ra ngoài khuôn khổ việc làm trong quá khứ mà  người tìm việc nhận thấy một cách rõ ràng:

* Quá trình tìm việc làm sẽ mất một khoảng thời gian dài: Trước đây, bạn có thể tìm được một việc làm chỉ mất vài tháng, nhưng ngày nay, tìm kiếm một việc làm thích hợp còn mất nhiều thời gian hơn là những gì bạn nghĩ. Điều này có nghĩa là bạn nên bắt đầu tìm kiếm việc làm càng sớm càng tốt, nếu như có thể.

* Bạn cần phải nộp đơn xin việc tại nhiều doanh nghiệp cùng một lúc: Một số người tìm việc trên thị trường hiện nay hay phàn nàn rằng họ đã ứng tuyển khoảng 20 công việc trong vòng một vài tháng mà vẫn chưa nhận được một kết quả nào. Do đó, bạn cần có kế hoạch nộp đơn xin việc làm một cách cụ thể, đồng thời hoàn thiện hồ sơ xin việc của bạn theo một cách thức nổi bật và thu hút nhất.

* Bạn sẽ chỉ đăng ký ứng tuyển trực tuyến: Những ngày tháng in hồ sơ và gửi nó đi đã không còn nữa. Ngày nay, hầu hết các công việc đều mở ra cách thức đăng ký trực tuyến để rút ngắn thời gian tuyển dụng hết mức có thể.

* Mức lương và lợi ích thấp hơn mong đợi: Với hàng loạt người tìm việc đông đảo trên thị trường, người sử dụng lao động đã giảm đi mức lương và trong nhiều trường hợp cắt giảm lợi ích. Tuy nhiên, vẫn rất nhiều ứng viên sẵn sàng chấp nhận những điều khoản đó, vì đó chỉ mới là bắt đầu. Trong khoảng thời gian sắp tới, bạn sẽ có thể phát triển mức lương cơ bản đó lên từng nấc thành công trên con đường sự nghiệp của bạn bằng chính thực lực và năng lực của bản thân.

Mặt khác, một số điều vẫn không hề thay đổi theo thời gian đó là nhà tuyển dụng vẫn đang tìm kiếm những ứng cử viên giỏi nhất, những người có thành tích cao, và họ vẫn đánh giá cao những điều cơ bản: một bản lý lịch chỉnh chu, thư giới thiệu hấp dẫn và ứng viên thân thiện, nhạy bén, chu đáo và nhiệt tình.

Alison Green – một người viết blog nổi tiếng đã từng chia sẻ nhiều lời khuyên hữu ích về các vấn đề có liên quan đến hai chữ “nghề nghiệp”, cụ thể là quá trình tìm kiếm việc làm và cách thức quản lý công việc hợp lý. Một trong những lời khuyên phổ biến của cô được nhiều người biết đến đó là: Hướng dẫn để đạt được thành quả của người quản lý và cựu giám đốc của một tổ chức phi lợi nhuận, chẳng hạn như hướng dẫn về quy trình giám sát việc quản lý nhân viên hàng ngày, tuyển dụng, sa thải và phát triển năng lực chuyên môn của từng nhân viên trong toàn hệ thống doanh nghiệp.