4 Điều Tôi Học Được Khi Từ Bỏ Công Việc Mà Không Kế Hoạch Dự Phòng

  1.Bạn không cần sự đồng ý từ người khác

Khi tôi nói với mọi người về kế hoạch để thoát ra khỏi công việc tù túng hiện tại để trờ thành người lao động tự do, tôi tuyệt vọng và muốn họ trấn an tôi với những câu như , “Ồ, bạn thật dũng cảm!” “Tốt cho bạn!” hoặc thậm chí là một người thân thiện và giống như bố, ” Hãy làm đi, nhóc con! ”
Thật không may, đó là không thực sự những gì tôi nhận. Thay vào đó, tôi đã phải đối mặt với rất nhiều loại ý kiến như, “Chờ đã, bạn đang làm cái quái gì vậy?”

Cuối cùng, điều đó thực sự không quan trọng.Tôi là người duy nhất cần thiết thấy ổn về quyết định của mình. Vâng, một cách tự nhiên chúng ta khao khát sự đồng ý và trấn an từ những người khác bây giờ và sau đó. Nhưng, tin tôi đi, bạn không cần nó – ít nhất là không nhiều như bạn nghĩ .

  1. Sợ hãi là sự thú vị

Có một lý do khiến mọi người bỏ tiền để xem một bộ phim kinh dị về ông bà lão bị ám ảnh hoặc đi bộ qua một ngôi nhà ma ám, nơi ai đó được đảm bảo nhảy ra bằng cưa máy. Sẽ có phần lớn những phân đoạn đáng sợ khiến bạn muốn bỏ chạy và khóc – nhưng những phần khác thực sự hơi ly kỳ.

Vài ngày đầu tiên sau khi rời khỏi công việc toàn thời gian, tôi ngồi xuống máy tính và cảm thấy hoàn toàn bị choáng ngợp. Mỗi ngày là một trận chiến phải cố gắng để chọn một công việc và ít nhất là có một bước đi đúng hướng. Nhưng, cùng lúc đó, tôi cảm thấy hoàn toàn phấn khởi. Tôi không biết chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo, và điều đó thực sự khiến tôi cảm thấy có động lực và lạc quan đáng ngạc nhiên. Đó là một trong những thời điểm khó chịu, buồn nôn, và lo lắng nhất trong cuộc đời tôi – nhưng nó cũng thú vị nhất.

  1. Bạn sẽ không bao giờ biết cho đến khi bạn cố gắng

Tôi ghét phải nghe các bài phát biểu rập khuôn, trịnh trọng của các trường trung học. Tuy nhiên cảm giác này không thực sự đúng. Bạn sẽ không biết mình có khả năng gì cho đến khi ép bản thân thử điều đó.
Nói thật là – không phải là tôi cực kì không thích công việc toàn thời gian của tôi. Tuy nhiên, nó không làm tôi cảm thấy đam mê. Một trong những công việc hóc búa tôi đảm nhận là hành chính. Và, trong khi tôi có thể làm hoàn hảo nghệ thuật sáp nhập thư như một quản lí tổng, công việc này không thực sự khiến tôi cảm thấy thách thức và khai thác tối đa khả năng.

Tuy nhiên, như tự mô tả tôi là người mà cuộc sống hằng ngày bị thói quen chi phối, tôi nghĩ rằng tôi có khả năng phải sống phần đời còn lại của tôi với những điều tẻ nhạt đó. Một phần lớn trong tôi đã từng hình dung rằng tôi phù hợp với cuộc sống và sự nghiệp đó. Nó an toàn và có thể dự đoán được. Tôi đã hài lòng.

Nhanh chóng chuyển tiếp đến bây giờ, và tôi đã hoàn thành những điều mà tôi chưa bao giờ nghĩ là tôi có khả năng. Tôi đã đi đến những nơi mà tôi từng nghĩ là những suy nghĩ viễn vông. Tôi đã làm việc với những người thực sự nổi tiếng trong mắt tôi. Chỉ cần nghĩ – không có chuyện gì sẽ xảy ra nếu tôi ở lại với tuyến đường “an toàn”.

  1. Nghề nghiệp của bạn thực sự không xác định bạn là ai

Tất cả chúng ta đều có xu hướng sử dụng sự nghiệp của mình để xác định bản thân mình. Nhưng, điều quan trọng cần nhớ là công việc của bạn không phải là bạn – đó là những gì bạn làm. Như quản lý biên tập của Muse, Jenni Maier giải thích trong bài viết của mình về việc bị sa thải, vị trí của bạn chắc chắn thêm vào cuộc sống của bạn, nhưng nó không tạo nên toàn bộ.

Khi tôi rời công việc của mình, tôi cảm thấy cần phải biện minh cho quyết định của mình và làm rõ mọi chi tiết cuối cùng cho đến khi mọi người gần như ngáy trước mặt tôi. Tôi có nhu cầu to lớn để giải thích tình hình việc làm của tôi để cho bản thân một mục đích và sự xác thực.

Hóa ra, đó thực sự không phải là trường hợp – tất cả những áp lực đó để xác định bản thân mình bằng cách sử dụng sự nghiệp của tôi là hoàn toàn tự áp đặt. Trên thực tế, hầu hết mọi người  thật sự không quan tâm nếu tôi là một người dắt chó đi bộ hay Đức Đạt Lai Lạt Ma. Mặc dù vậy, hơn bất cứ điều gì khác, họ có nhiều khả năng tự hỏi tại sao tôi cho họ cả một bài diễn thuyết về việc nghỉ việc của bạn thân trong khi họ chỉ hỏi là, “Giấy hoặc nhựa?”

Từ bỏ công việc toàn thời gian của tôi chắc chắn là một trong những quyết định nghề nghiệp đáng sợ nhất mà tôi đã thực hiện trong cuộc sống của tôi cho đến nay. Nhưng, mặc dù đầu gối run rẩy và lòng bàn tay đổ mồ hôi, tôi cũng rất vui vì tôi đã làm điều đó. Mọi việc diễn ra tốt cho đến nay, và tôi đã xoay sở để học được rất nhiều trên đường đi.

Vì vậy, nếu bạn đang dự tính thực hiện bước nhảy lòng tin của chính mình bất cứ lúc nào, tôi hy vọng những bài học này sẽ khuyến khích bạn và giúp bạn nhìn thấy ánh sáng ở cuối đường hầm. Và, trong những khoảnh khắc khi tất cả các bạn cảm thấy hoảng sợ tuyệt đối? Vâng, hãy liên hệ với tôi trên Twitter.