8 cách giúp bạn trở thành một người tìm việc thông minh

Giai đoạn hiện nay có lẽ là một trong những thời điểm khó khăn nhất trong năm đối với những người đang có nhu cầu tìm việc làm, do tình hình thị trường việc làm cạnh tranh như ngày nay.

Và bài viết hôm nay sẽ chia sẻ với bạn những cách thức giúp bạn trở thành một người tìm việc làm thông minh từ chuyên gia nghề nghiệp Elena Bajic – người sáng lập, cũng như CEO của Ivy Exec. Và sau đây là một số lời khuyên dành cho bạn:

  1. Xem xét kỹ tài chính của bản thân: Nếu bạn hiện đang tìm việc làm hoặc sắp bắt đầu tìm việc làm, hãy xem xét ngay tài chính của mình để xem bạn đang có những mặt hạn chế về chi phí nào, để có những quyết định việc làm đúng đắn và có những đề nghị chế độ ưu đãi việc làm phù hợp.
  2. Hãy kiểm tra và thực hiện phân tích bản thân toàn diện: Hãy dành thời gian để hiểu bạn là ai và những gì bạn có thể mang đến cho vị trí công việc của mình. Đồng thời, bạn phải thực sự hiểu điểm mạnh và điểm yếu của bản thân.
  3. Đặt mục tiêu thực tế và xem xét quá trình đạt được chúng thường xuyên: Hãy quản lý thời gian của bạn để tạo danh sách công việc hoặc danh sách kiểm tra cụ thể mỗi ngày nhằm đảm bảo quá trình tìm việc làm của bạn đạt được hiệu quả nhanh chóng. Hãy đặt các mục tiêu như “Tôi cần phải thực hiện năm cuộc gọi cho một số doanh nghiệp trong ngày hôm nay”.
  4. Thực hiện quy trình tìm việc làm của bạn như bạn đang xử lý một nhiệm vụ công việc cụ thể: Bạn cần thực hiện các bước làm việc một cách tư duy, rõ ràng để đảm bảo không bỏ sót hoặc mắc lỗi sai ở những khâu đơn giản nhất.
  5. Tập trung vào quá trình tự hoàn thiện bản thân: Đối với những người hiện đang thất nghiệp, dành thời gian tập trung vào quá trình tìm việc làm sẽ có thể hoàn thiện các kỹ năng và nâng cao thêm nhiều kỹ năng khác của bản thân. Việc tận dụng thời gian như một cơ hội để xây dựng trên các kỹ năng và kinh nghiệm hiện có của bản thân chính là yếu tố giúp bạn có thể tiến hành quá trình tìm việc làm một cách hiệu quả nhất có thể.
  6. Phát triển quy trình tìm việc làm với sự giúp đỡ chuyên nghiệp: Nếu bạn không đủ khả năng để tính toán hợp lý cho quy trình tìm việc làm của mình, hãy tìm một cố vấn có thể đưa ra lời khuyên khách quan và giúp đỡ bạn tránh những lỗi thường gặp khi tìm kiếm các công việc phổ biến hiện nay (ví dụ: bắt đầu phỏng vấn với bất kỳ công ty nào thể hiện sự quan tâm ngay cả khi nó không phù hợp với bản thân, v.v.).
  7. Giữ vững tinh thần tích cực: Người phỏng vấn có thể nhận thấy được và ghi nhớ khuyết điểm của bạn khá nhanh, và không ai muốn thuê một người có khuyết điểm. Bằng cách làm theo những mẹo trên, bạn sẽ trở thành một người tìm việc làm đầy tự tin với sự tập trung nhiều hơn và với một bức tranh rõ ràng hơn về công việc phù hợp với bản thân mình.